paper : https://zcoin.io/wp-content/uploads/2016/11/zerocoinwhitepaper.pdf
website : https://zcoin.io/

ZCoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลหนึ่ง มีตัวย่อว่า XZC เป็นเหรียญสกุลเงินดิจิทัลเหรียญที่สองของประเทศไทย (เหรียญแรกคือ VertCoin) ก่อตั้งโดยคุณปรมินทร์ อินโสม กรรมการผู้บริหารสูงสุดบริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ Satang Pro Exchange นี้ โดยเริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2015 และเริ่มเผยแพร่อย่างจริงจังในปี 2016 

พื้นฐานของ ZCoin

ZCoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลบนบล็อกเชน (blockchain) ที่ Fork มาจากบล็อกเชนของ Bitcoin เพื่อเสริมสร้างความสามารถทางด้าน Privacy ที่ Bitcoin มีไม่เพียงพอ  การขุดเหรียญหรือ ZCoin Mining จะใช้อัลกอริทึม Blake256 ร่วมกับ Lyra2z โดยจะใช้ Blake256 ก่อนแล้วตามด้วย Lyra2z ครับ

Lyra2 เป็นที่นิยมใช้ในหลายบริษัท สำหรับการใช้งานเกี่ยวกับ Key Derivation Function (KDF) หรือ เกี่ยวกับเรื่อง Password Hashing Based System ซึ่ง Lyra 2 เองนั้นได้รับรางวัล Special Recignition ในการแข่งขัน Password Hashing Competition ช่วงปี 2015

ZCoinใช้ Zero Knowledge Proof

ZCoin มุ่งเน้นทางด้านความเป็นส่วนตัว (Privacy) เพิ่มขึ้นจาก Bitcoin โดยใช้ Zero Knowledge Proof ครับ หลักการคร่าวๆ ของ Zero Knowledge Proof คือ การพิสูจน์ความน่าเชื่อถือแบบหนึ่ง เช่น หากต้องการพิสูจน์ ว่า นาย ก. เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ หรือไม่ วิธีการพิสูจน์ด้วยวิธีนี้คือ ถามคำถามคณิตศาสตร์ ยากๆ หลายๆข้อ หากนาย ก. สามารถตอบคำถามคณิตศาสตร์เหล่านั้นได้ ก็สามารถอนุมานได้ว่านาย ก. เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านคณิตศาสตร์เป็นต้นครับ

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Zero knowledge proof ได้ที่ นี่ ครับ

Merkle Tree Proof (MTP) Algorithm in ZCoin

การขุดสกุลเงินดิจิทัลในปัจจจุบัน ส่วนใหญ่นิยมใช้เครื่อง ASIC หรือ การ์จอ จำนวนมาก ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพการขุดสูง ในต้นทุนที่ต่ำ ผู้ที่ถือครองเหมือง ASIC เหล่านั้นจะได้รับผลประโยชน์สูงสุด และ ไม่เกิดเป็นระบบแบบกระจาย (Decentralize) อย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้จึงเกิด Egaritarian Computing โดยมุ่งเน้นทางด้านการใช้หน่วยความจำหรือแรมปริมาณมากเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจาก เครื่อง ASIC จะออกแบบมาสำหรับการมุ่งเน้นการประมวลผลอัลกอริทึม อาทิเช่น SHA-256 โดยใช้ชิปการประมวลผลแบบพิเศษ ตามอัลกอริทึมที่ใช้ในการขุด การเพิ่มการใช้แรมมาเกี่ยวข้องจะทำให้โรงงานผลิต ASIC ใช้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้น ไม่คุ้มค่าการผลิต นักขุดหากต้องการได้เปรียบในการขุดจะต้องใช้แรมมาประมวลผลแบบขนานปริมาณมาก ถึงจะมีประสิทธิภาพในการขุดแต่ก็ไม่คุ้มต้นทุนในการขุดเนื่องจากราคาของแรมมีราคาค่อนข้างสูง

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Egaritarian Computing ได้ที่ นี่ ครับ

การถือครองเหรียญ ZCoin จะได้รับปันผลจาก ZCoin Master Nodes

เครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปที่พร้อมจะเป็นตัวแทนการประมวลผลธุรกรรมของ ZCoin โดยการเชื่อมต่อกับระบบ Blockchain ของ ZCoin ตลอด 24 ชั่วโมง เครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้จะถูกเรียกว่า Znode  เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประพฤติตัวเป็น Znode นั้น นอกเหนือจากที่จะเป็นเครื่องยืนยันธุรกรรมใน Blockchain ของ Zcoin แล้ว จะได้รับ Block rewards ประมาณ 30% ของ Block rewards ที่เกิดขึ้นใน block นั้นๆด้วย ซึ่งเงื่อนไขของ Znode คือเครื่องที่จะติดตั้ง Znode ได้จำเป็นต้องใช้จำนวน ZCoin 1000 XZC มีแรมขั้นต่ำ 1 GB มีพื้นที่ฮาร์ดดิสมากพอควร (25GB+) และมี IP Address คงที่ ผู้ถือเหรียญ XZC ทุกท่านสามารถติดตั้ง Znode ด้วยตนเองได้ดังนี้ 

การถือครองเหรียญ XZC ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน Satang Pro จะได้รับปันผล Znode ในอัตราส่วน 88.88% โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องติดตั้งอะไร เพียงแค่ฝากเข้ามาไว้ใน Wallet ของ Satang Pro Exchange


Did this answer your question?