ภาพรวมตลาดโดยรวม

ตลาดในช่วงนี้ผันผวนค่อนข้างสูงเนื่องจากการแกว่งของ BTC ค่อนข้างรุนแรงในบางช่วง ส่งผลให้ตลาดค่อนข้างตื่นตระหนกชั่วขณะ ในขณะที่แท้จริงแล้ว หากมองภาพรวมของราคา BTC ใน Timeframe ใหญ่ๆ BTC อาจจะแค่ออก Sideway เท่านั้นเอง แต่ถึงกระนั้นการตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นทำให้ราคาตลาดผันผวนสูงเช่นนี้ ยังไม่จบ ผมคิดว่าจะยังมีการตื่นตระหนกต่ออีกครับ

ตลาดกลายเป็นขาลงแล้วหรือ?

ผมคิดว่าไม่ได้เป็นขาลงอย่างที่ตระหนกกันนะครับ ประเด็นอยู่ที่ Momentum ของ BTC เองก็ไม่ได้สูงอะไร แนวรับช่วง $11,000 - $13,000 ก็ยังแข็งเหมือนหมวกกันน็อคเช่นเดิม การจะบดขยี้ตลาดให้ต่ำกว่า $11,000 นั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดนี้ก็เป็นอะไรที่คาดการณ์ค่อนข้างยาก อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

Sideway ลูกนี้คาดว่าจะกลับตัวขึ้นอีกรอบ แต่ก่อนหน้านั้นน่าจะร่วงถึงช่วงประมาณ $11,000 - $12,000 เพื่อให้ตื่นตระหนกกันเล่นๆ เสียก่อน

การออก Sideway ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา น่าจะเป็นตัวชี้วัดถึง Wave 4 ของ BTC ได้ เพราะจะมีการออก Sideway เพื่อปรับฐานให้สวยงาม ก่อนขยับตีปีกบินขึ้นฟ้าอีกครั้ง

อีกประเด็นหนึ่งที่สามารถแสดงให้เห็นถึงตลาดที่ไม่ใช่ตลาดขาลง แต่เป็น Sideway ที่กำลังจะร่วงอีกนิดเพื่อทะยานขึ้น นั้นคือ Marketcap ของตลาดที่แม้ว่าราคา BTC จะดู ดรอปๆมาหน่อยก็ตาม แต่ Marketcap ไม่ได้ ดรอปลงมามากอย่างที่คิด จาก 8 แสนล้านเหรียญ เหลือประมาณ 7 แสนล้านเหรียญ ซึ่งถ้าวิเคราะห์จากพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่แล้วนั้นก็ไม่ได้เป็นขาลงอย่างที่คิด อีกทั้งการขับเคลื่อนไปทางเหรียญ Tether (usdt) ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด นั่นหมายความว่า แม้ราคาตลาดจะแกว่งไปมา เช่นนี้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังกำเหรียญที่ตนถือไว้อยู่ในตลาด แล้วรอดูสถานการณ์ไปเฉยๆ แค่นั้นเอง

ผมจึงสรุปคร่าวๆ จากความเห็นส่วนตัวได้ว่า สัปดาห์ที่จะถึงนี้ หากราคา BTC ไม่ได้ร่วงหนักต่ำกว่า $11,400 ก็ไม่น่าที่จะต้องมีความวิตกกังวลแต่อย่างใด การเล่น Altcoin ยังสามารถเล่นได้เช่นเดิม และการตีโต้ขึ้นมาของ BTC ที่ผมเดาว่าอาจจะเกิดขึ้นในช่วงกลางหรือปลายสัปดาห์ที่จะถึงนี้ อาจจะทำให้เหรียญ Altcoin พุ่งขึ้นได้ง่ายเดียวเช่นกัน เพราะเท่าที่ผมสังเกตดูคร่าวๆ ก็มีการปรับฐานกันไปหลายเหรียญ จาการตื่นตระหนกของตลาดในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาแล้ว

*คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับผู้เทรดเหรียญคริปโต

  • ไม่ควรตื่นตระหนกไปตามตลาดนะครับ ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง
  • หากได้กำไรจากการเทรดแล้ว จะนำเงินส่วนนี้ไปลงทุนในด้านอื่นๆ เช่นการลง ICO หรือการขุดเหรียญ ก็ดีนะครับ
  • เวลาดูราคา วิเคราะห์กราฟ อยากให้มองจากภาพใหญ่ๆ Timeframe ใหญ่ๆ เพื่อให้เห็นเทรนภาพรวมก่อนครับ แล้วค่อยๆ Deepdown ลงมาใน timeframe เล็กๆ ปกติแล้วผมดูใน Timeframe 1H ขึ้นไปเป็นหลักครับ เน้นๆดูที่ 1D เสียมากครับ
  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วนก่อนการตัดสินใจลงทุน

แนวโน้ม BTC

"ก่อนปรับตัวดีดงัดขึ้น อาจจะหยอดลงมาห้อยที่ราคาประมาณ $12414"

หากพิจารณา Momemtum ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา จะทราบกันดีว่า ราคา BTC นั้นไม่ได้กลับตัวขึ้นไปอย่างที่คิด แม้ว่าจะเห็นทรงขาขึ้นเป็นหย่อมๆ อยู่บ้างก็ตาม แต่ทุกการแกว่งลงของ BTC เองก็มีแรงรับมากพอสมควรเช่นกัน

แนวโน้ม Altcoin

เหรียญใน TDAX exchange เองก็มีแนวโน้มที่ผมคาดเดาว่าจะพุ่งขึ้นได้ในหลายๆ เหรียญนะครับ อาทิเช่น OMG, XZC, LTC, POWR, KNC  ส่วน ETH, NEO เอง ผมคิดว่าอาจจะดรอปมาปรับฐานเล็กน้อยก่อนหน่ะครับ เพราะมันก็ขึ้นมาแรง พอสมมาพาควรแล้ว โดย NEO อาจจะไปแตะที่ราคาสัก $105 ได้ครับ ส่วน ETH เองก็อาจจะปรับไปที่ช่วงราคาประมาณ $1000-$1100 เช่นกัน 

Did this answer your question?