วิเคราะห์ตลาดคริปโตและเหรียญต่างๆใน TDAX วันที่ 9-15 ธันวาคม 2560

ภาพรวมตลาดโดยรวม

สัปดาห์นี้น่าจับตาดูราคา BTC เป็นอย่างมากครับ เพราะว่าเป็นสัปดาห์ก่อน การเริ่ม Bitcoin future trading ในตลาดใหญ่ๆ  อย่าง CME Group, CBOE และ Cantor Fitzgerald ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 18 รวมไปถึงการทำ Hard Fork ของ SBTC (Super Bitcoin) อย่างไรก็ตามมูลค่าของ BTC ก็ยังโดดเด่น (Dominance) มากกว่า 60% ของตลาด Crypto การเทรดเหรียญ BTC และ AltCoin ในสัปดาห์นี้อาจจะต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น 

เนื่องด้วยราคา Bitcoin ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเกิดความทะเยอทะยานที่จะเจาะระบบมากยิ่งขึ้น ผู้ให้บริการ Exchange ต่างๆ หรือ Pool ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ เริ่มไม่ปลอดภัย และมีข่าวร้ายเกิดขึ้นเรื่อยๆ เช่น การเกิด DDoS Attack ของ Bitfinex ที่โดนกระหน่ำจนร่วง หรือข่าวการ Hack ที่เกิดขึ้นของ Nicehash ทำให้สูญเสียมูลค่าไปมหาศาล ผมแนะนำว่าการนำเงินของเราไปเก็บไว้ใน Exchange จึงไม่ใช่สิ่งที่ปลอดภัยเท่าไรนัก และอาจสร้างความกังวลใจอย่างมากในอนาคตหาก Exchange เหล่านั้นมีปัญหาเกิดขึ้น จะย้ายเข้า ย้ายออก ไปเก็บใน Wallet ตัวเองก็เสียค่าธรรมเนียมซะเยอะอีก

 TDAX Exchange ได้คาดการณ์เหตุการณ์เหล่านี้ เพราะ TDAX เขาเน้นด้านความปลอดภัยอยู่แล้ว ผมให้ความเชื่อมั่นขนาดที่ว่า สามารถเอาเงินไปเก็บใน Exchange ของ TDAX ได้เลย ซึ่งหากเกิดปัญหาอันเนื่องมาจากความผิดพลาดของ TDAX ก็เพียงติดต่อ Support แล้วก็ นั่งรอสักหน่อย เขาก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ในส่วนนี้เราจะสบายใจได้ว่าเงินเราจะไม่หายไปไหน แถมล่าสุดยังรักษาผลประโยชน์ของนักลงทุนด้วย เพราะเขาแจก BTG คืน เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีโปร แจกเสื้อ แจก xzc ให้กับนักลงทุนอีก 

*คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับผู้เทรดเหรียญคริปโต

  • ไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง All-In
  • แบ่งไม้เล่น เป็นจังหวะ 1:4:3:2 ผมว่าน่าสนใจ
  • มีเงินสดเก็บไว้บ้าง ถึงจังหวะเจอเหรียญที่น่าลงค่อยลง
  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วนก่อนการตัดสินใจลงทุน

แนวโน้ม BTC

"อาจจะมีการร่วงเล็กน้อย ไม่แน่นะครับ $25000 ก่อนวันที่ 18 ธันวา"

ผมยังมองว่าราคา BTC ปัจจุบันที่ $16000 ยังถูกอยู่ เหมือนเดิม ถึงแม้ว่า Momentum การซื้อขาย BTC ตอนนี้จะสูงมากๆ ก็ตาม เนื่องจากว่า ปัจจัยที่อาจทำให้ราคาร่วงอย่างหนักนั้น ผมยังนึกไม่ค่อยออก หากมีการร่วงของ BTC ผมก็คิดว่าจะเป็นเพียงแค่การปรับฐานเท่านั้น และด้วย Marketcap ของ BTC ตอนนี้ นักลงทุนรายใหญ่เพียงรายเดียวไม่อาจขายเพื่อ Dump ราคาตลาดของ BTC ได้แล้ว จำเป็นต้องมีกระแสด้านลบเพื่อให้ตลาด Panic สำหรับผู้เล่นระยะยาวการซื้อบนยอดดอยของ BTC อย่างเช่นตอนนี้ ก็อาจจะไม่ได้น่ากังวลมากแต่อย่างใด หากต้องการจะเข้า BTC บนยอดนี้ 1 ช่วงโซนของการเล่นอยู่ที่ประมาณ $2,000 ดังรูป  

*การลงทุนบนยอดมีความเสี่ยง ควรตัดสินใจให้ละเอียดและถี่ถ้วน

แนวโน้ม ETH

"จากกระแส BTC ตอนนี้ ถ้าไม่ร่วงก็ชะลอตัวซักพัก ครับ"


เนื่องด้วยใกล้ถึง Event ใหญ่ของ BTC ราคา BTC จึงเป็นที่น่าจับตามอง กระแส ETH จึงยังไม่น่าสนใจนัก แต่ในขณะเดียวกันหากต้องการจะซื้อเก็บ ETH ไว้ การหาจังหวะช่วงที่ไม่ค่อยมีคนสนใจก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เช่นกัน
ราคา ETH แม้จะไม่หวือหวานัก แต่ถ้าสนใจจะซื้อเก็บ ราคาช่วงประมาณ $400 ผมมองว่าเป็นช่วงที่หาจังหวะเข้าได้ นอกจากจะสะสม ETH เพื่อเกร็งกำไรแล้ว ยังเก็บไว้รอซื้อ ICO ในช่วงกระแส ICO ที่อาจจะมีในไม่ช้านี้ก็เป็นไปได้

แนวโน้ม NEO

"ราคาน่าจะแกว่งเล่นอยู่ที่ช่วง $24 - $40"

หากพิจารณากราฟของ NEO/BTC จะพบว่าราคาดิ่งค่อนข้างหนัก เพราะว่าราคา BTC ที่พุ่งสูงขึ้น แต่อันที่จริงแล้วราคา NEO ก็ขยับขึ้นมาบ้างถ้าดูจาก NEO/USD ถ้าเข้าที่ช่วงต่ำว่า $32แล้วขายที่ราคาสูงกว่า $32 ก็พอเล่นได้ครับ

แนวโน้ม XZC

"ราคาสวิงค่อนข้างแรง สัปดาห์นี้อาจดรอปลงไปชนแนวรับ เนื่องด้วยคนแห่ไปถือ BTC"

หากจะเข้า XZC ในช่วงสัปดาห์นี้ราคาที่น่าสนใจอยู่ในช่วง ประมาณ $35-$39 แนวโน้มของสัปดาห์นี้ผมว่าอาจจะมีร่วงนิดหน่อย เนื่องด้วยกระแส BTC แต่ระยะยาวแล้ว อาจจะเป็นช่วงที่น่าสนใจในการเข้าซื้อ เพราะผมมองว่าในช่วงแรกคนทำ znode ยังน้อยอยู่ ผลตอบแทน znode ที่ได้รับจึงค่อนข้างสูง และในไม่ช้าอาจจะมีนักลงทุนแห่มาสร้าง node กันมากยิ่งขึ้น ส่วนนักลงทุนที่ไม่ได้ทำ znode ก็สามารถได้รับ xzc ฟรีได้เช่นกัน เพราะทาง TDAX เองก็มี Promotion แจก XZC

Did this answer your question?